Hiểu Blockchain là gì sau 10 phút? hiểu Blockchain dễ hơn với góc nhìn đời sống người Việt.

1. Blockchain là gì?

Blockchain hay cuốn sổ cái (dịch ra tiếng việt là chuỗi khối), tên ban đầu của nó là block chain, là một hệ thống cơ sở dữ liệu chứa thông tin, được dùng để lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau, và được quản lý bởi tất cả mọi người tham gia hệ thống, thay vì một bên thứ 3 riêng lẻ như nhà nước hay ngân hàng trung ương. Đồng thời cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn bằng một hệ thống mã hóa phức tạp, và được mở rộng theo thời gian.

trích Wikipedia.

ĐÓ LÀ TRÊN MẠNG HAY NƠI KHÁC SẼ NÓI VẬY.Nói thật lúc đầu mình tìm hiểu thông tin trên mạng là lùng bùng với cũng chả hiểu Blockchain với Bitocin liên quan quái gì đến nhau. Nên sau đây, mình xin chia sẻ cách cực dễ hiểu trong 5ph bằng lịch sử hình thành của Blockchain.

2. Lịch sử hình thành Blockchain

a. Trước hết, mạng trước đây và hầu hết bây giờ đều là “MẠNG TẬP TRUNG”

Có nghĩa là chỉ có một máy chủ còn xung quanh một mớ máy con. Giống như quán internet nhiều máy con nhưng có một máy chủ để tính tiền thôi.

—> Vậy thì, để hack toàn bộ dữ liệu ở đây đơn giản chỉ là việc hack máy chủ….

Vấn đề ở đây quá dễ hiểu rồi đúng chứ !!!. Cái quan trong là các hãng máy bay, facebook, youtube, ngân hàng Bị hack toàn bởi những thiếu niên 17 tuổi do mang tập trung!!!

  • Vào năm 1980, nhận ra vấn đề và là một lời cảnh tỉnh cho internet và bảo mật toàn cầu khi bộ quốc phòng Mỹ bị hack. Người ta nhận ra “Mạng tập trung” không đủ để bảo vệ trước sự biến hoá linh hoạt của hacker. Từ đó mạng phi tập trung ra đời.
b. Mạng Phi Tập trung (Decentralized)

Vài năm sau người ta hiểu việc “đánh cược” vào một máy chủ là quá mạo hiểm nên tăng lên độ khó cho cuộc chơi hack bằng việc có nhiều máy chủ (P2P) và quyền lực các máy như nhau.

Nhưng xét cho cùng thì nó vẫn là mạng tập trung ” nhiều máy chủ gần nhau”.

Nên việc hack là chuyện dễ hiểu vẫn bình thường như ăn sáng uống cà phê.

Nhưng đúng theo lý thuyết, càng nhiều máy chủ thì mạng lưới càng an toàn. Do muốn đánh sập mạng này thì phải đánh sập đủ lượng máy chủ.

Vậy làm sao để nhiều máy chủ??

và kèm theo đó các máy phân tán nhiều nơi!!

Kết hợp được hai điều trên sẽ tạo ra hệ thống bảo vệ ” thiên hạ vô địch”!!

Và sau này có nhiều tên gọi và biến đổi khác nhau. Người ta gọi chung mang phi tập trung phân tán đồng đẳng phân tầng phân lớp là mạng Blockchain với nhiều máy chủ phân tán khắp nơi.

Tada, tới đây là bạn đã hiểu 80% về Blockchain rồi nhé.

Đó chỉ là lý thuyết!!! Chi phí vận hành số lượng máy chủ lớn thì số tiền bỏ ra cũng quá lớn nên bài toàn dừng ở đây suốt hơn 20 năm sau. Và đáp án chính là đồng Bitcoin.

Blockchain và Bitcoin liên quan gì đến nhau?

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] Tiếp nối Mạng Blockchain là gì?  […]